Kim chi nổi tiếng là đặc
sản không lẫn với bất cứ nước nào! Chính vì sự nổi tiếng của nó mà Hàn Quốc còn
được gọi là “ Xứ sở Hàn Quốc”. Món ăn
này được coi là ẩm thực truyền thống, và không thể thiếu trong bữa cơm của người
Hàn và trở thành một nét văn hóa vô cùng đặc sắc.
Kim chi là một loại dưa
chua, là đặc sản nổi tiếng ở Hàn Quốc.
Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố kim chi là một quốc bảo. Kim chi là món ăn kèm
tinh túy của người Hàn Quốc.
Kim chi của Hàn Quốc được
tạp chí sức khỏe của Mỹ đã gọi là một trong năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe
nhất của thế giới, với khẳng định rằng món ăn này giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt
và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư.
Chính vì những tác dụng
này mà kim chi ngày càng được ưa chuộng không những chỉ ở quê hương nó mà đã vượt
biên giới đi ra các nước trên thế giới.
Một số loại kim chi của
Hàn Quốc phải nhắc đến là:
Baechu-kimchi-
kim chi cải thảo
Kim chi cải thảo thường
được làm vào mùa đông. Người Hàn chế biến món kim chi này bằng cách ướp các
nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn vào những lớp lá cải thảo đã được ngâm muối
sau đo bảo quản trong chum vại hoặc hộp kín. Đây là loại kim chi khá phổ biến
nhưng lại có hương vị khác nhau theo từng vùng.
Kkakdugi
– Kim chi củ cải
Bạn có thể làm kim chi
củ cải quanh năm nhưng vào mùa đông củ cải sẽ ngọt và chắc hơn. Nếu thêm lá củ
cải xanh, lá cải, hành lá và lá ngoài của cây bắp cải vào kkadugi sẽ làm cho
món ăn này trở nên thơm ngon hơn.
Kkakdugi sẽ có hương vị
thơm nồng nếu sử dugj mắm tôm thay cho nước chấm làm từ cá. Đặc biệt, món kkadugi
sẽ tuyệt vời hơn khi được ăn cùng với hàu, nhưng phải ăn ngay càng sớm càng tốt
vì món ăn này sẽ dễ bị hỏng.
Bo-kimchi
- kim chi cuộn
Bo-kimchi không chỉ là
kim chi truyền thống đặc biệt không chỉ nổi tiếng ở thị trấn Gaeseong, mà còn nổi
tiếng khắp đất nước Hàn Quốc. Đây là đặc
sản của Hàn Quốc. Các thành phần của món kim chi được cuộn, được gói trong
lá bắp cải và sau đó được bảo quản và ủ trong một chiếc hộp màu trắng. Loại kim
chi này rất dễ ăn. Loại kim chi này được làm từ hải sản và trái cây với các gia
vị nhạt, và được lên men và làm mềm một cách nhanh chóng và dễ dàng.
Nabak-kimchi - Kimchi nước
Món kim chi nước này cần
dùng củ cải, bắp cải thảo và một lượng nước lớn. Món kim chi này càng ít cay
thì mùi vị sẽ càng ngon hơn. Để món kim chi được hoàn hảo, cần rắc đều muối lên
trên bắp cải và củ cải, nếu không món ăn này sẽ bị quá mặn và không thể khắc phục
được. Các loại gia vị khác sẽ được băm nhỏ để tránh nước dùng bị quánh đặc và bị
dính.
Oi-so-bagi - Kim chi dưa chuột
Là loại kim chi phổ biến nhất vào mùa xuân và
mùa hè. Với đặc điểm giòn và nước cốt tươi mát rất tuyệt vời. Oi-sobagi được
làm bằng cách lên men dưa chuột với các loại quả dễ chua, món ăn này chỉ được
dùng khi các nguyên liệu đã lên men. Để giữ chọn vị của món kim chi này thì không
nên sử dụng nước mắm. Hương vị món ắn sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu có thêm một
vài lát củ cải non.
Hàn Quốc còn chế biến
ra rất nhiều các loại kim chi được làm từ rau củ khác. Khám phá đặc sản Hàn Quốc này khi tới thăm đất
nước xinh đẹp này là điều tuyệt vời.
Cách làm kimchi chuẩn Hàn Quốc
Trả lờiXóa